9 tháng đầu năm 2018, đấu thầu điện tử 11.200 gói thầu

(BĐT) – Ngày 17/9/2018, tại Hà Nội, Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Chương trình tập huấn triển khai đấu thầu qua mạng theo lộ trình quy định. Tham dự tập huấn có các đại diện đến từ 14 Sở KH&ĐT khu vực phía Bắc.
Ông Phạm Thy Hùng, Giám đốc Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia phát biểu tại Chương trình tập huấn triển khai đấu thầu qua mạng. Ảnh: Hồng Ngọc

Ông Phạm Thy Hùng, Giám đốc Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia phát biểu tại Chương trình tập huấn triển khai đấu thầu qua mạng. Ảnh: Hồng Ngọc

Chủ trì Chương trình tập huấn, ông Phạm Thy Hùng, Giám đốc Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia thuộc Cục Quản lý đấu thầu đã cập nhật về tình hình triển khai đấu thầu qua mạng 9 tháng đầu năm 2018. Theo đó, có 11.200 gói thầu đã được áp dụng đấu thầu điện tử trong 9 tháng qua, đạt tỷ lệ 16,5%.

Trong khuôn khổ Chương trình tập huấn, đại diện các địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm áp dụng đấu thầu qua mạng theo lộ trình và thảo luận về lộ trình giai đoạn 2019 – 2025. Theo đó, ý kiến đóng góp của các địa phương cho rằng, Cục Quản lý đấu thầu cần cung cấp công cụ để các Sở KH&ĐT có điều kiện thuận lợi hơn trong giám sát thực hiện đấu thầu qua mạng. Được biết, hiện các gói thầu tại địa phương thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu do tỉnh phê duyệt thì có thể kiểm soát được tỷ lệ đấu thầu qua mạng, nhưng các gói thầu phân cấp xuống huyện thì khó nắm được. Do đó các ý kiến đóng góp cho rằng nên cung cấp tài khoản trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để các Sở KH&ĐT có thể theo dõi tỷ lệ đấu thầu qua mạng tại địa phương theo thời gian thực.

Ngoài ra, các ý kiến đóng góp cho rằng, lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng trong giai đoạn tiếp theo 2019 – 2025 nên quy định hạn mức cụ thể các gói thầu phải thực hiện đấu thầu qua mạng và chia thành 2 giai đoạn: 2019 – 2020  và 2021 – 2025. Một số ý kiến đóng góp nhận định việc phân chia như vậy mới dễ quản lý, giám sát triển khai trên thực tế.

Tiếp thu ý kiến đóng góp từ các địa phương, ông Phạm Thy Hùng cho biết sẽ đưa các góp ý này của các Sở vào trong quá trình xây dựng kế hoạch thực hiện lộ trình sắp tới.